"ทางเลือก - โพรงกระต่าย"

ในชีวิตจริงของมนุษย์เราทุกผู้ทุกนามล้วนมีปัญหาเกี่ยวกับ "ทางเลือก" บ่อยครั้งคุณมีทางเลือกจำกัดแค่ 2 ทางเท่านั้น คุณจำเป็นต้องตัดสินใจ! เมื่อคุณเลือกทางเลือกหนึ่งย่อมหมายถึงต้องละทิ้งอีกทาง และอาจไม่มีโอกาสเปลี่ยนใจกลับมาเลือกใหม่ได้อีกแล้ว นี้คือปัญหาที่กระอักกระอ่วนใจ โดยเฉพาะเมื่อทั้งสองทางเลือกมีดี-มีเสียพอๆกัน...ภาพยนตร์เดอะเมทริกซ์ เน้นประเด็น "ทางเลือก" เป็นอย่างมากแม้แต่กรณีง่ายๆ...อาทิ เมื่อเข้าสู่เริ่มต้นของเรื่อง(ภาคแรก) นีโอก็ต้องเลือกแล้วว่าจะอยู่บ้านหรือจะออกไปผ่อนคลายเที่ยวผับตามที่เพื่อนนาม "Choi" เสนอ (*Choi ย่อจาก Choice อันแปลว่า ทางเลือก!)

ต่อจากนั้น นีโอ ยังคงต้องเลือกในกรณีต่างๆอย่างต่อเนื่อง อาทิ จะทำงานออฟฟิตต่อหรือจะลาออกหางานใหม่ ตามที่บอสยื่นคำขาด เพราะช่วงหลังนีโอมักมาทำงานสายบ่อยๆ (*ล่าสุดก็เพราะไปเที่ยวผับกับ Choi เมื่อคืนก่อนนั่นเอง)

"The time has come to make a choice, Mr.Anderson.
Either you choose to be at your desk on time from this day forth...
...or you choose to find another job."

"คุณต้องเลือกแล้ว คุณแอนเดอร์สัน จะทำงานต่อหรือจะหางานใหม่"...บอสของนีโอกล่าว

มีบทสนทนาหนึ่งที่ให้แง่คิดที่น่าสนใจมาก กรณีการตัดสินใจเลือก...จากบทสนทนาของ ทรินิตี้ บอกกับ นีโอ ตอนหนึ่งว่า...ไม่ควรกลับไปเลือกเส้นทางนั้นอีก...

Trinity : Please,Neo,you have to trust me.
เชื่อฉันเถิด นีโอ

Neo : Why?
ทำไม?

Trinity : Because you have been down there. You know that road. You knows exactly where it ends. And I know that's not where you want to be.
เพราะคุณเคยไปที่นั้นมาแล้ว คุณรู้จักเส้นทางนั้นดี คุณรู้ว่ามันจะลงเอยยังไง และคุณก็รู้ว่าไม่ใช่ที่คุณต้องการจะไป

...กับกรณีทางเลือกที่คุณรู้ดีอยู่แล้วว่ามันจะจบลงยังไง และที่สำคัญคุณก็ไม่ต้องการให้มันเป็นอย่างนั้นอยู่แล้ว แล้วคุณจะไปเลือกทางนั้นทำไมอีกล่ะ???...แต่ด้วยความกลัวและความไม่แน่ใจ ปุถุชนคนธรรมดาก็มักเลือกเส้นทางเดิมๆ ซ้ำๆ เสมอๆ แม้จะเป็นทางที่รู้แล้วว่าจะจบยังไง และถึงแม้จะเป็นเส้นทางที่ไม่เป็นที่ชื่นชอบมากนักแต่อย่างน้อยมันก็ปลอดภัยเซพๆกว่าการเลือกเส้นทางที่ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับมันเลย และที่สำคัญการเลือกทางใหม่ที่ไม่คุ้นเคยนั้น มันเสี่ยงมากส์! ถ้าดีก็ดีไป แต่ถ้าผิด อาจเป็นทางที่เลวร้ายและไม่อาจหวนกลับ... แต่ นีโอ กล้าเสี่ยง! ในเมื่อรู้ทั้งรู้ว่าทางเก่ามันห่วยซ้ำซากไม่พึงประสงค์อยู่แล้วเลือกไปก็ไม่มีความหมาย เขายอมเดิมพัน ไปตายเอาดาบหน้า!

และมาถึงตอนชี้ชะตานีโอตอนสำคัญ นั้นคือตอนที่พบกับ มอร์เฟียส ทางเลือกที่มอร์เฟียสเสนอในนีโอนั้น สุดแสนจะท้าทาย+น่าหวาดเสียว! กรณีการเลือกกินยาเม็ดสีฟ้าหรือสีแดง เพราะจะเป็นการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตใหม่ของนีโออย่างสิ้นเชิงตลอดกาล...ดังที่ มอสเฟียส กล่าว...

This is your last chance. After this, there is no turning back.
นี่คือโอกาสสุดท้ายของคุณ หลังจะนี้จะไม่มีการหวนกลับ(มาเลือกใหม่)อีกแล้ว

You take the blue pill......the story ends, you wake up in your bed and believe...whatever you want to believe.
ถ้าคุณเลือกเม็ดสีฟ้า ทุกอย่างจบ คุณตื่นขึ้นจากเตียงและก็เชื่อต่อสิ่งที่คุณอยากจะเชื่อ(ตามชีวิตเดิมๆที่เคยเป็น)

You take the red pill...you stay in Wonderland...and i show you how deep the rabbit hole gose.
ถ้าคุณเลือกเม็ดสีแดง คุณจะอยู่ในแดนมหัศจรรย์ และผมจะแสดงให้คุณเห็นว่าโพรงกระต่ายมันลึกแค่ไหน

ผลคือ นีโอ เลือกเม็ดสีแดง ชีวิตใหม่เขาจึงเริ่มต้นขึ้นตามชื่อของเขา นีโอ = Neo ที่แปลว่า ใหม่ และเมื่อเอา Neo มาสลับกับก็จะได้เป็น One หรือ The One อันแปลว่า หนึ่งเดียวคนนั้น! :>

...............................................................................


* หมายเหตุ : กรณี โพรงกระต่าย-Wonderland

ในเนื้อเรื่อง เดอะเมทริกซ์ โดยเฉพาะภาคแรกมีการเล่นล้อเนื้อหาของวรรณกรรมเยาวชนดัง เรื่อง "Alice in Wonderland" (อลิซ ในแดนมหรรซจรรย์) มากพอสมควร ซึ่งอาจจะเป็นความชอบส่วนตัวของสองพี่น้อง Wachowski ผู้สร้างภาพยนต์ และยังสื่อได้ถึงความหมายของการพาเราจากโลกปกติเข้าสู่โลกที่พิสดาร แปลกประหลาด ซึ่งถ้าสังเกต ในภาพยนต์มีการเล่นตรงนี้ตั้งแต่ต้นเรื่องเลย อาทิกรณี นีโอแชทกับมอร์เฟียสครั้งแรกที่หน้าCom....

Wake up, Neo...The Matrix has you. Follow the white rabbit. Knock, Knock, Neo.
ตื่นเถอะนีโอ...คุณเสร็จเมทริซ์ ให้ตามกระต่ายขาวไปนะ ก็อก ก็อก นีโอ...
(*จากนั้นในเรื่อง ก็มีเสียงเคาะประตู คนเคาะคือ Choi และปรากฏว่าแฟนของ Choi มีรอยสักเป็นรูปกระต่ายขาว! ที่หลัง)

จนกระทั่งนีโอได้พบกับมอเฟียซ มอเฟียซถามความรู้สึกนีโอว่า..."คุณกำลังรู้สึกเหมือนตกลงมาในโพรงกระต่ายใช่หรือไม่" (Do you feel like tumbling down the rabbit hole?) ในแบบเดียวกับที่ "อลิซ"ตกลงไปในอุโมงค์ยาวและพิศดารแปลกประหลาดจนไปถึงประตูทางเข้า Wonderland นอกจากนี้ยังมีการล้อเลียนกับวรรณกรรมอื่นอีกเรื่องที่แทรกขึ้นมาในกรณี ลูกยานของมอร์เฟียสคนหนึ่งนาม "ไซเฟอร์" ...ในตอนหลังจากที่นีโอกินยาเม็ดสีแดงแล้ว (*กำลังจะเขาสู่กระบวนการปลดออกจากแคปซูลเมทริซ์) ไซเฟอร์กล่าวขึ้นว่า "รัดเข็มขัดให้แน่น โดโรที และบอกลาแคนซัสได้เลย" (It means buckle your seat belt, Dorothy...because Kansas...is going bye-bye)....ซึ่งล้อเลียนเรื่อง "The Wizard of Oz" ในตอนที่ "โดโรที" ถูกพายุพัดหายไปอยู่ในแดนมหัศจรรย์แห่ง Oz ซึ่งเป็นไปในทำนองเดียวกับเรื่อง Alice in wonderland

- วรรณกรรมเยาวชนชื่อดัง "Alice in Wonderland" และ "The Wizard of Oz" (ทั้งคู่ยังได้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ มาแล้วหลายเวอร์ชั่น) -