"บทสนทนา สถาปนิก เมทริกซ์! ฉบับเต็ม"

ล่างนี้ทั้งหมดคือบทสนทนาฉบับเต็ม ที่คัดมาจากภาพยนตร์ The Matrix ภาค 2 : Reloaded อันเป็นการสนทนาระหว่าง สถาปนิก และ นีโอ ซึ่งเป็นการเผยความลับบางประการสำคัญของระบบเมทริกซ์ แต่ด้วยคำพูด-เนื้อหาแปลกๆ และการเรียบเรียบประโยคที่ซับซ้อน หลายๆอย่างจึงยังคงเป็นปริศนาอะไรที่ค่อนข้างเข้าใจยาก... ดังนั้น สุดท้ายแล้วก็คงต้องขึ้นอยู่กับวิจารณญาณส่วนบุคคลแต่ละคน แต่จะตีความกันนะครับ :)

- ฉาก นีโอ เข้าถึง เมนเฟรมระบบเมทริกซ์ สนทนากับ สถาปนิก... กลายเป็นบทสนทนาที่สร้างความพิศวง-งงงวย เป็นที่กล่าวขวัญกันจวบจนปัจจุบัน -


สถาปนิก: หวัดดี นีโอ

นีโอ: คุณคือใคร

สถาปนิก: ผมคือสถาปนิก ผู้สร้างเมทริกซ์ขึ้นมา และผมกำลังรอคุณอยู่ คุณมีคำถามมากมาย ถึงแม้ขั้นตอนจะเปลี่ยนแปลงความมีสติของคุณไปแล้ว แต่คุณยังคงความเป็นมนุษย์อยู่ ดังนั้นคำตอบของผมคุณจะเข้าใจบ้างและไม่เข้าใจบ้าง และเช่นเดียวกันคำถามของคุณจะตรงกับปัญหาหรือไม่ คุณก็อาจหรือมิอาจตระหนักว่ามันไม่เกี่ยวข้องกันเลย

นีโอ: ทำไมผมมาอยู่ที่นี่

สถาปนิก: ชีวิตคุณคือจำนวนที่เหลือมาจากสมการที่ไม่สมดุล ซึ่งฝังติดมากับการโปรแกรมของเมทริกซ์ คุณคือผลพวกสุดท้ายของความวิปริต ซึ่งถึงแม้ผมจะพยายามอย่างจริงใจก็ไม่สามารถกำจัดสิ่งที่ตรงกันข้ามกับการผสมผสานความเที่ยงตรงของคณิตศาสตร์ ขณะยังคงเพียรพยายามหลีกเลี่ยงปัญหา มันเป็นไปตามคาดและไม่เหนือบ่ากว่าแรงในการควบคุม ที่ชักนำคุณอย่างหลีกไม่ได้ให้มาที่นี่

นีโอ: คุณยังไม่ได้ตอบคำถามผม

สถาปนิก: ถูกต้อง น่าสนใจนะ ข้อนั้นเร็วกว่าข้ออื่นๆ

นีโอ: ข้ออื่นๆ ข้ออื่นไหน

สถาปนิก: เมทริกซ์ เก่าแก่กว่าที่คุณรู้ ผมชอบนับมันจากการเกิดของความวิปริตซึ่งเป็นพื้นฐานของการเกิดครั้งต่อไป ซึ่งในกรณีนี้คือเวอร์ชั่นที่ 6.0

นีโอ(ในจอหลายคนพูดพร้อมกัน): มีผู้ปลดปล่อย 5 คนก่อนหน้าผมหรือ มีคำอธิบายความเป็นไปได้ 2 ข้อ คือไม่มีใครบอกผม หรือไม่มีใครรู้

สถาปนิก: ถูกต้อง ขณะที่คุณกำลังเริ่มจะเข้าใจความวิปริตคือการแกว่งไปมาของการสร้างที่มีระบบแม้ในสมการง่ายๆที่สุด

นีโอ(ในจอหลายคนพูดพร้อมกัน): คุณควบคุมผมไม่ได้ คุณต้องตาย ผมจะบี้คุณให้แบน คุณไม่อาจออกคำสั่งกับผม

นีโอ: ทางเลือก ปัญหาคือทางเลือก

- โฉมหน้า สถาปนิก ผู้สร้าง ระบบเมทริกซ์ ...ระว่างสนทนาไปก็มีภาพต่างๆขึ้นประกอบที่จอฉากหลัง -


- ระหว่างสนทนา เกิดปฏิกริยาต่างๆของ นีโอ ในจอซ้อนจอ! / หลายๆคนพูดพร้อมๆกัน -

สถาปนิก: เมทริกซ์ตัวแรกที่ผมออกแบบมาอย่างสมบูรณ์ มันเป็นงานศิลป์ ไร้ตำหนิ เลอเลิศ เป็นชัยชนะเท่าๆกับความล้มเหลวที่ถาวร วาระสุดท้ายที่หลีกเหลี่ยงไม่ได้ของมันปรากฏแก่ตาผมแล้ว ผลที่เนื่องมาจากความไม่สมบูรณ์ของมนุษย์ทุกคน ดังนั้น ผมจึงออกแบบใหม่บนพื้นฐานประวัติคุณ เพื่อสะท้อนลักษณะบกพร่องของธรรมชาติของพวกคุณได้อย่างแม่นยำ แล้วผมก็หงุดหงิดอีกครั้งในความล้มเหลว นับแต่นั้นผมถึงได้เข้าใจ ที่คำตอบหลบเลี่ยงผมเพราะมันต้องการความคิดที่ด้วยกว่านั้น หรืออาจจะเป็นความคิดที่ยึดอยู่กับการทำให้สมบูรณ์แบบ ดังนั้นคำตอบถูกค้นพบโดยโปรแกรมอื่นๆ โปรแกรมเริ่มแรกที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อตรวจสอบบางแง่มุมของใจมนุษย์ ถ้าผมเป็นบิดาของเมทริกซ์ มิต้องสงสัยเลยว่าเธอคือมารดา

นีโอ: เทพยากรณ์

สถาปนิก: ใช่ ก็อย่างที่ผมพูดเสมอๆ เธอสะดุดทางออก ซึ่ง 99 เปอร์เซ็นต์ของวัตถุทดสอบจะยอมรับโปรแกรมตราบใดที่มันได้รับทางเลือก แม้ว่าพวกเขาจะระแวงเรื่องทางเลือกที่เมื่ออยู่ใกล้ระดับสิ้นสติ เมื่อระบบเมทริกซ์เริ่มทำงาน ก็เห็นได้ชัดว่ามีข้อบกพร่อง จึงสร้างความวิปริตของระบบที่ขัดแย้งกันในตัว ถ้าเผื่อลืมตรวจสอบ มันอาจจะคุกคามระบบตัวมันเอง ดังนั้น ผู้ที่ปฏิเสธโปรแกรม ถ้าลืมตรวจสอบความแน่นอนข้างฝ่ายน้อย มันอาจก่อให้เกิดความหายนะเพิ่มมากขึ้นได้

นีโอ: นี่คือเรื่องของไซออน

สถาปนิก: คุณมาที่นี่ก็เพราะไซออน กำลังจะถูกทำลาย ผู้อยู่อาศัยที่นั้นทุกคนจะต้องถูกตัดขาดไปอย่างนั้นใช่ไหม

นีโอ(ในจอหลายคนพูดพร้อมกัน): เหลวไหล

สถาปนิก: การปฏิเสธเป็นสิ่งที่คาดการณ์ได้ง่ายที่สุดของปฏิกิริยามนุษย์ แต่วางใจได้ นี่จะเป็นครั้งที่ 6 ที่เราจะทำลายมัน และเรามีสมรรถภาพพอตัวอยู่แล้วที่จะทำได้ หน้าที่ของผู้ปลดปล่อยตอนี้คือกลับไปยังแหล่งก่อน ยินยอมให้รหัสที่คุณถือไว้แพร่กระจายชั่วคราวโดยสอดโปรแกรมหลักเข้าไป หลังจากที่คุณถูกขอให้เลือกจากเมทริกซ์ มนุษย์ 23 คน หญิง 16 คน ชาย 7 คน เพื่อสร้างไซออนใหม่ การล้มเหลวจากการร่วมือกับกระบวนการนี้จะส่งให้เกิดกลียุคพังพินาศ สังหารทุกคนที่เกี่ยวข้องกับเมทริกซ์ ซึ่งเมื่อร่วมกับการทำลายล้างของไซออน จะมีผลท้ายสุดคือการสูญสิ้นของเผ่าพันธุ์มนุษย์อย่างสิ้นเชิง

นีโอ: คุณไม่ทำเช่นนั้นหรอก เชื่อซิ คุณต้องการมนุษย์เพื่อความอยู่รอด

สถาปนิก: การอยู่รอดยังมีหลายระดับ ซึ่งเราเตรียมจะรับแล้ว ถึงยังไงประเด็นที่สำคัญคุณพร้อมหรือไม่ที่จะยอมรับผิดชอบการตายของมนุษย์ทุกคนในโลก การอ่านปฏิกิริยาของคุณน่าสนใจมาก บรรพบุรุษ 5 คนของคุณยอมรับอย่างเต็มใจ โดยขึ้นอยู่กับการยืนยันที่คล้ายคลึงกัน ขึ้นกับการยืนยันว่าตั้งใจจะสร้างความผูกพันธ์กับเผ่าพันธุ์ทำให้หน้าที่ของผู้ปลดปล่อยง่ายขึ้น ขณะที่รายอื่นๆ เผชิญกันแบบทั่วไป แต่ของคุณประสบการณ์ของคุณจะเกี่ยวข้องกับ รัก

นีโอ: ทรินิตี้

สถาปนิก: เธอเข้าไปในเมทริกซ์เพื่อช่วยชีวิตคุณด้วยชีวิตของเธอ

นีโอ: ไม่

สถาปนิก: ซึ่งสุดท้ายนำเรามาสู่วาระแห่งความจริง ที่ข้อบกพร่องพื้นฐานแสดงออกอย่างเต็มที่และปกปิดอย่างผิดปกติเหมือนจุดเริ่มต้นและลงท้าย มีสองประตู ประตูทางขวาของคุณนำไปสู่แหล่งและการพ้นภัยของไซออน ส่วนประตูซ้ายมือนำกลับไปยังเมทริกซ์สู่เธอและสู่จุดจบของเผ่าพันธุ์คุณ อย่างที่คุณพูดเมื่อกี้ ปัญหาคือทางเลือก แต่เราต่างรู้ดีว่าคุณกำลังจะทำอะไรใช่ไหม ขณะนี้ผมเห็นปฏิกิริยาลูกโซ่ สารเคมีในสมองส่งสัญญาณให้อารมณ์ที่ออกแบบมาให้มีชัยต่อเหตุและผลอันสมควร เป็นอารมณ์ที่ทำให้คุณตาบอดเรียบร้อยแล้วจากความจริงที่ง่ายๆ เธอกำลังจะตายและไม่มีทางที่คุณจะยับยั้งมันได้...

...ฮึๆ ความหวัง มันเป็นจุดเด่นในความหลอกลวงของมนุษย์ เกิดพร้อมกับความแข็งแกร่งและความอ่อนแอที่สุดของคุณ

นีโอ: ถ้าผมเป็นคุณ ผมหวังว่าเราคงไม่ได้พบกันอีก

สถาปนิก: ไม่หรอก

เหตุการณ์ต่อจากบทสนทนานี้ในภาพยนตร์ลงเอยอย่างไร แฟนหนัง Matrix ก็คงพอนึกออก :)- จบบทสนทนา -