เมทริกซ์โดยสังเขป

ภาพยนตร์ เดอะเมทริซ์ มีเนื้อหาเกี่ยวกับสงครามระหว่างมนุษย์และเครื่องจักร/A.I.ปัญญาประดิษฐ์(artificial intelligence) ในโลกอนาคต สร้างสรรค์และกำกับโดยพี่น้องวาชอว์สกี้ (Andy Wachowski และ Larry Wachowski) โดยการร่วมงานสร้างกับวอร์เนอร์สบราเธอร์ส(Warner Bros.) และ Village Roadshow Pictures ออกฉายครั้งแรกในปี 1999

- Andy Wachowski และ Larry Wachowski -


:: แรงบันดาลใจ เดอะเมทริกซ์

ภาพยนตร์ชุด The Matrix (โดยเฉพาะภาคการ์ตูนแอนิเมชั่น The Animatrix) ไม่เพียงแต่แสดงให้เห็นว่า The Matrix ได้รับอิทธิพลจากการ์ตูนญี่ปุ่นมากแค่ไหน แต่ยังแสดงถึงความชื่นชอบการ์ตูนญี่ปุ่นของตัวพี่น้องผู้กำกับทั้งคู่ด้วย ที่สำคัญโครงเรื่องหลัก หรือ พล็อตของเรื่องเดอะเมทริกซ์ ยังได้แนวทางมาจากการ์ตูนชั้นยอดเรื่องหนึ่งของญี่ปุ่นอีกด้วยนั้นคือเรื่อง "Ghost in the shell"...

...Ghost in the shell เป็นเหตุการณ์ในยุคโลกอนาคตที่มีการเชื่อมโยงเครือข่ายทั่วทั้งโลก ที่สำคัญมนุษย์สามารถเปลงจิตวิญญาณ(หรือคำว่า Ghost นั้นเอง)เป็นดิจิตอลแล้วส่งไปอยู่ในร่างหุ่นยนต์ได้(ร่างหุ่นยนต์ = Shell อันหมายถึงเปลือกนอก) โดยมีคอมพิวเตอร์เป็นตัวควบคุม...อย่างไรก็ตามยุคนั้นก็ยังไม่พ้นปัญหาเดิมๆ อย่างเช่นปัญหาของชนกลุ่มน้อยและความขัดแย้ง(ไม่ต่างจากปัจจุบัน) ในเรื่องมีตัวเอกคือ "เมเจอร์ โมโตโกะ คุซานางิ" (ขอเรียกสั้นๆ ว่าเมเจอร์) เธอเป็นไซบอร์ก มีร่างเป็นหุ่นยนต์(ร่างกายธรรมชาติเดิมสูญสลายไปแล้ว) แต่จิตวิญญาณของเธอยังคงอยู่และถูกแปลงเป็นดิจิตอลแล้ว!) เธอเป็นระดับผู้พันของหน่วยพิเศษที่ 9 อันมีหน้าที่ในการดูแลความสงบเรียบร้อยในญี่ปุ่น โดยมีคู่หูร่างใหญ่นาม "บาโตะ" ผู้มีร่างเป็นไซบอร์กเช่นกัน และ "โทงุสะ" ผู้ช่วยอีกคนที่เป็นมนุษย์(แท้ๆ) ความพิเศษของตำรวจหน่วยนี้ก็คือ การเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายที่ถูกเรียกว่า "เน็ต" ได้โดยตรง สามารถดักฟังการสนทนาของผู้ต้องสงสัยเพื่อสืบข้อมูล...

... นอกจากนี้ผู้กำกับ Wachowski ยังยอมรับด้วยว่าฉากที่ Neo พบกับเด็กผู้มีพรสวรรค์ในอพาร์ตเม้นต์ของเทพพยากรณ์นั้นได้ไอเดียมาจากฉากจบ ของหนังสือการ์ตูนมังงะและแอนิเมชั่นเรื่อง "AKIRA" ( เพราะทั้งคู่ชื่นชอบ Akira เป็นทุนเดิม :)

- "Ghost in the shell" ภาพยนตร์การ์ตูนญี่ปุ่นอันเป็น แรงบันดาลใจ ของเดอะเมทริกซ์ -


- การ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง "Akira" อีกแรงบันดาลใจ ของผู้กำกับเดอะเมทริกซ์ -...............................................................................


:: เค้าโครงสังเขป เดอะเมทริกซ์


ช่วงประมาณปี 2060 เป็นช่วงที่มนุษย์สามารถสร้างหุ่นยนต์เครื่องจักรอันมีรูปร่างและการเคลื่อนไหวเหมือนมนุษย์ที่เรียกว่า "ฮิวแมนนอยด์" ขึ้นมาเพื่อใช้งานได้ หุ่นพวกนี้สามารถตัดสินใจแก้ปัญหาได้เองไม่ต้องรอใครมาออกคำสั่ง ทั้งมีความคิดริเริ่มเองได้ หรือที่เรียกเทคโนโลยี "ปัญญาประดิษฐ์ หรือย่อๆว่า A.I. " [(Artificial intelligence(A.I.)] (*A.I. ในที่นี้ยังหมายรวมไปถึงหุ่นเครื่องจักรที่มีรูปลักษณืไม่เหมือนมนุษย์ด้วยเช่นกัน ทั้งรวมไปถึง A.I. ที่เป็นแต่เพียง Code ในระบบคอมพิวเตอร์ หรือเป็นเพียง Algorithm อันไม่รูปร่างตัวตน!) ... โดยเริ่มแรก A.I. จะใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์เป็นแหล่งพลังงานหลัก (ก่อนที่จะเปลี่ยนมาใช้ ร่างมนุษย์! เป็นแหล่งพลังงานหลักในภายหลัง)

หุ่น-เครื่องจักรA.I. (ต่อไปจะเรียกสั้นๆว่า "เครื่องจักร") เริ่มฉลาดมากขึ้นและบางตัวเริ่มม